Chuyển đến nội dung chính

Kim thu sét hiện đại

Kim thu sét hiện đại

Kim thu sét hiện đại là gì? có cấu tạo như thế nào?. Kim thu sét hiện đại khác gì so với kim thu sét cổ điển

Lịch sử hình thành của kim thu sét

Kim thu sét hay còn gọi là cột thu lôi được phát minh năm 1752 bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Nó đơn giản là một thanh kim loại tiết diện nhọn được đặt trên đỉnh của công trình và kết nối với đất bằng các chất liệu kim loại. Khi hiện tượng giông sét xảy ra, nó sẽ có thiên hướng đánh xuống điểm mũi nhọn của thanh kim loại. Qua đó công trình sẽ được bảo vệ. 
Một hệ thống chống sét bao gồm kim thu sét, vật liệu dẫn sét ( bằng chất dẫn điện ) và điện cực tiếp địa. Dòng sét sẽ đi từ kim thu qua vật liệu dẫn sét và đi xuống điện cực tiếp địa. 
Vào thế kỹ 18, có một cuộc tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu về hình dạng tối ưu cho điểm chóp của kim thu sét. Theo những nhà khoa học của Anh thì đỉnh kim thu sét nên có cấu tạo dạng cầu. Trong khi đó các nhà khoa học của Mỹ thì lại cho rằng đỉnh kim thu sét cần được chế tạo theo cấu trúc mũi nhọn. Cuộc tranh cãi này vẫn chưa có hồi kết khi các nhà khoa học chưa có đủ thử nghiệm thực tế để đánh giá. 

Sự ra đời của kim thu sét hiện đại phát tia tiên đạo ( Early streamer emission )

Lý thuyết của nguyên lý phát tia tiên đạo sớm cho rằng, nếu như kim thu sét có thêm bộ phận phát ion thì vùng thu sét của nó sẽ được nâng lên rất nhiều. Thời gian đầu vào khoảng giữa những năm 1930 và 1980, bộ phận ion hóa này được tạo ra bằng một số lượng nhỏ các chất đồng vị phóng xạ Radium-226 hoặc Americium 241. Sau này nó được thay thế bằng các thiết bị điện và điện tử. Khi đám mây mang điện tích xuất hiện, bộ phận ion hóa trên các kim thu sét hiện đại sẽ tích tụ điện tích lên mũi kim tạo nên sự chênh lệch điện tích lớn giữa đầu kim và đám mấy mang điện tích. Lúc này tia sét đi xuống sẽ đi vào vùng chênh lệch điện tích lớn được tạo ra và tia tiên đạo đi lên của kim thu sét ESE được hình thành, Tia này sẽ bắt gặp tia tiên đạo đi xuống của đám mây. Chính nhờ nguyên lý này, vùng thu sét của kim thu sét hiện đại được mở rộng hơn nhiều so với kim thu sét cổ điển Franklin.
AFNOR, tổ chức tiêu chuẩn hóa của Pháp đã đưa ra tiêu chuẩn NFC 17-102 để tiêu chuẩn hóa công nghệ phát tia tiên đạo ESE này. Hiện nay thì tiêu chuẩn này vẫn đang được áp dụng và là tiêu chuẩn gần như bắt buộc cho các hãng sản xuất kim thu sét công nghệ phát tia tiên đạo

Một số thương hiệu kim thu sét hiện đại nổi tiếng

  1. Kim thu sét Stormaster: Được sản xuất bởi công ty LPI Úc. Đây là dòng sản phẩm có thương hiệu lâu năm và được kiểm định kỹ càng từ các phòng xét nghiệm uy tín trên thế giới.
  2. Kim thu sét OPR: Sản phẩm của tập đoàn ABB Pháp. 
  3. Kim thu sét Liva: Được sản xuất bởi tập đoàn Liva Grup Thổ Nhĩ Kỳ. Với kiểu dáng đẹp, chất lượng tốt cùng với giá tương đối cạnh tranh, Liva là thương hiệu được ưa chuộng bậc nhất tại Việt Nam
  4. Kim thu sét Pulsar: Là sản phẩm của hãng Helita Pháp. Đây là dòng kim chất lượng và có giá thành thuộc loại cao nhất. Chính vì vậy dòng kim này thường được sử dụng trong các công trình lớn.
  5. Kim thu sét Bakiral: Xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là dòng kim thu sét hiện đại có giá thành tương đối thấp, phù hợp với các công trình nhỏ và các dự án có nguồn kinh phí eo hẹp. 
  6. Kim thu sét Ingesco: xuất xứ Tây Ban Nha. Ingesco có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng độc đáo. Nguyên liệu chế tạo bằng loại thép không gỉ cao cấp. Chính vì vậy giá thành của dòng kim này tương đối cao

So sánh giữa kim thu sét cổ điển và kim thu sét hiện đại: 

Xem thêm bài viết: Kim thu sét hiện đại 

Đơn vị phân phối kim thu sét hiện đại uy tín tại Việt Nam

Công ty TNHH Khoa Học Ứng Dụng AMB Việt Nam là đơn vị phân phối kim thu sét hiện đại chính hãng, uy tín với giá tốt nhất thị trường. 
Liên hệ tư vấn đặt hàng: 0975 008 163 / 0977 059 755
website chính thức: https://ambvietnam.vn/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Kim thu sét Liva

Kim thu sét LivaKim thu sét Liva là dòng kim thu sét hiện đại được sản xuất bởi tập đoàn Liva Grup của Thổ Nhĩ Kỳ. (Xem thêm bài viết Kim thu sét Liva ) Giới thiệu về tập đoàn Liva GrupTập đoàn Liva Grup thành lập những năm đầu 2000. Lĩnh vực hoạt động của tập đoàn là điện, điện tử, xây dựng, sản xuất thương mại. Trong đó lĩnh vực chống sét là mảng được chú trọng phát triển. Kim thu sét Liva được cho ra mắt năm 2003 sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm. Cho đến nay kim thu sét Liva vẫn giữ nguyên thiết kế của những năm đầu tiên. Thêm vào đó họ có cải tiến chất liệu thép không gỉ để tăng tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Đặc điểm nối bật của kim thu sét LivaLiva được sản xuất theo tiêu chuẩn NFC 17-102:2011 của Pháp. Nguyên lý hoat động phát tia tiên đạo. Bộ phận phát tia tiên đạo sẽ gây tăng điện tích lên đầu kim. Sự chênh lệch điện tích lớn giữa đám mây sét và đầu kim tạo nên sự hình thành tia tiên đạo. Tia tiên đạo đi lên của kim thu sét Liva sẽ gặp tia sét đi xuống từ đám mây. Kim…

Kim thu sét Stormaster

Kim thu sét Stormaster Kim thu sét Stormaster là dòng kim thu sét hiện đại của hãng LPI Úc Đặc điểm, cấu tạo kim thu sét Stormaster- Chất liệu: Thép không gỉ - Tiêu chuẩn: NFC 17-102:2011. ISO 9001, IEC - Hình dạng: Mũi kim nhọn. Thân kim hình bầu tròn độc đáo. Thân kim được ghép từ các tấm panel giúp tăng khả năng hấp thụ sét. - Màu sắc: Vàng, trắng bạc - Bán kính bảo vệ: Bán kính bảo vệ tiêu chuẩn lên đến 107m. 
Nguyên lý hoạt động kim thu sét StormasterKim thu sét Stormaster  dùng điện trường tự nhiên để phóng ra tia tiên đạo. Quá trình này sử dụng phương pháp an toàn và hiệu quả để kiểm soát năng lượng sét tại một điểm thích hợp. Khi có sấm sét, điện trường xung quanh Kim sẽ tăng. Khi tia tiên đạo đánh vào vùng được bảo vệ, điện trường phóng điện từ Kim sẽ gia tăng nhanh chóng. Do đó Kim Thu Sét Stormaster ESE sẽ bắt được trước các điểm cạnh tranh khác.Ứng dụng kim thu sét Stormaster– Thiết kế chống sét cho công trình: Viễn thông và Truyền thông, Dầu khí,– Thiết kế lắp đặt cho…